Fucoidan là gì? Công dụng và các nghiên cứu của Fucoidan

Fucoidan được chiết xuất từ rong nâu, một loại rong biển kỳ diệu từ biển cả đã được nghiên cứu, thử nghiệm và chứng thực bởi nhiều học giả và các nhà nghiên cứu trên thế giới với tác dụng hỗ trợ nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu.

Rong nâu trong y học cổ truyền

Từ xa xưa người dân Okinawa (Nhật Bản) đã sử dụng các loại tảo/rong biển nâu như một thức ăn rất phổ biến, mỗi người dân ăn trung bình 1gr/ngày. Và Okinawa cũng là nơi có tỷ lệ ung thư thấp nhất tại Nhật.

Tảo/rong nâu là nguồn thực phẩm rất giàu fucoidan. Từ những năm 70 của thế kỷ trước các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu về fucoidan trong tảo biển nâu, sau 30 năm đã có trên 700 công trình được công bố.

Fucoidan 1

Fucoidan trong y học hiện đại

Tác dụng chống ung thư của fucoidan đã được đánh giá in vivoin vitro trên một số loại ung thư, và được các nhà khoa học nghiên cứu trên một số cơ chế

  • Kích thích Apoptosis: Fucoidan khởi động quá trình apoptosis, làm chết tế bào ung thư tự nhiên mà không gây ra viêm, do hoạt hóa các caspase 3,7,8,9  trong tế bào, làm hủy hoại chức năng của ti thể (mitochondria) tế bào; làm giảm các protein kháng apoptosis nội bào; làm tăng protein thúc đẩy apoptosis…
  • Ức chế quá trình tạo tân mạch, ức chế di căn : Fucoidan ức chế sự hình thành các mạch máu mới đến nuôi dưỡng khối u do ức chế sự gắn yếu tố phát triển nội mạc mạch (VEGF) lên các receptor  của VEGF ở màng tế bào thành mạch.
    Để có thể xâm lấn được vào mô lành, các tế bào u đã tiết ra các enzym hủy protid để phá vỡ các protein của khuôn ngoại bào (như collagen, fibronectin, và laminin). Fucoidan làm giảm sản xuất và giảm cả hoạt tính của các enzym này nên bảo vệ được tế bào lành không cho tế bào u xâm lấn.
    Năm 1987, Coomb và cộng sự lần đầu tiên đã chứng minh rằng fucoidan làm giảm có ý nghĩa sự di căn các tế bào ung thư tới phổi trên động vật được tiêm tế bào ung thư vú vào tĩnh mạch, do fucoidan đã tranh chấp với tế bào u để gắn vào laminin trên màng nền mô phổi.
  • Thúc đẩy đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch đặc hiệu.: Fucoidan làm tăng  hoạt tính và số lượng các tế bào diệt tự nhiên (NK) , là hàng rào đề kháng đầu tiên của hệ miễn dịch. Những nghiên cứu còn cho thấy fucoidan là chất hoạt hóa các lympho bào và các đại thực bào, hoạt hóa các tế bào T cytotoxic, thúc đẩy sự trưởng thành tế bào đuôi gai, vì vậy có hiệu quả trong miễn dịch dự phòng và hỗ trợ nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị ung bướu.
  • Hiệp đồng tác dụng, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh Fucoidan có tác dụng hiệp đồng hoăc làm giảm độc tính trên niêm mạc tiêu hóa của các thuốc chống ung thư truyền thống. Chế độ ăn có fucoidan có tác dụng hiệp đồng làm giảm sự phát triển dòng tế bào OE33 khi kết hợp với lapatinib là thuốc chống ung thư nhóm ức chế tyrosin kinase trong ung thư vú HER-2 dương tính.

Fucoidan 2

Fucoidan và những nghiên cứu lâm sàng

Nghiên cứu 1: Fucoidan kéo dài sự sống cho bệnh nhân K dạ dày

Nghiên cứu của giáo sư Ikeguchi và cộng sự, thực hiện tại bệnh viện trung tâm tỉnh Tottori, Nhật Bản, năm 2015 trên 24 bệnh nhân ung thư dạ dày đang điều trị hóa chất.

Kết quả: Trong nhóm 12 bệnh nhân hóa trị kết hợp Fucoidan có thời gian sống dài hơn hẳn 12 bệnh nhân chỉ sử dụng hóa trị.

Fucoidan 3

Nguồn: Journal of Cancer Therapy, 2015, 6; Effect of Fucoidan Dietary Supplement on the Chemotherapy Treatment of Patients with Unresectable Advanced Gastric Cancer.

Nghiên cứu 2: Fucoidan ức chế mạnh quá trình tạo mạch, chặn nguồn dinh dưỡng nuôi khối u.

Nghiên cứu trên chuột của tiến sĩ Hsien-Yeh Hsu và cộng sự tiến hành tại bệnh viện đại học quốc gia Đài Loan, năm 2014 trên các dòng tế bào ung thư phổi người.

Kết quả: Fucoidan làm giảm rõ rệt cả trọng lượng và kích thước khối u

Fucoidan 4

Nguồn: Oncotarget. 2014 Sep , Fucoidan inhibition of lung cancer in vivo and in vitro: role of the Smurf2-dependent ubiquitin proteasome pathway in TGFβ receptor degradation.

Những nghiên cứu khác

Tên nghiên cứu: Fucoidan hoạt hóa quá trình tự sát của tế bào ung thư thông qua Stress lưới nội bào.

Link gốc: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4169461/

Thời gian nghiên cứu: 2014

Tác giả: Shaohua Chen

Trung tâm nghiên cứu: Trung tâm nghiên cứu ung thư, đại học Sydney, Australia

Kết quả nghiên cứu: Di căn ung thư là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tái phát và tăng tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân ung thư. Do vậy, ức chế quá trình di căn hoặc tiêu diệt những tế bào ung thư di căn bằng cách kích hoạt quá trình tự sát của tế bào là yếu tố lâm sàng quan trọng trong việc tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân ung thư. Những nghiên cứu đã cho thấy fucoidan, một polysacharide giàu fucose chiết từ cây tảo nâu đại dương, là một sản phẩm hứa hẹn với khả năng đột phá trong tiêu diệt tế bào ung thư thông qua stress lưới nội bào gây quá trình tự chết (apoptosis) của tế bào ung thư.

____________________________________________________________________________________

Tên nghiên cứu: Fucoidan tăng cường hệ miễn dịch thông qua tăng cường hoạt động của tế bào tua trưởng thành và tăng cường phản ứng kháng nguyên đặc hiệu miễn dịch tế bào T

Link gốc: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4049775/

Thời gian nghiên cứu: 2014

Tác giả: Jun-O Ji và cộng sự

Trung tâm nghiên cứu: Trung tâm nghiên cứu khoa học, đại học Nagasaki, Nhật bản.

Kết quả nghiên cứu:

Fucoidan là một sulfated polysaccharide chiết xuất từ tảo nâu đại dương, có nhiều tác động lên hệ miễn dịch, bao gồm thúc đẩy khả năng hấp thụ kháng nguyên, tăng cường kháng virus và kháng tế bào ung thư.

Tuy nhiên, tác dụng của fucoidan in vivo, đặc biệt là tác dụng bổ trợ của nó trong đáp ứng miễn dịch kháng u in vivo vẫn chưa được khám phá hết.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi khám phá tác dụng của Fucoidan trên chức năng của tế bào tua lá lách ( DCs) và tác dụng bổ trợ của nó trong in vivo.

Fucoidan gây cảm ứng điều hòa tăng sự biểu hiện của các thụ thể CD40, CD80 và CD86 và sự sản xuất IL-6, IL-12 và TNF- α trong tế bào tua lá lách.

Fucoidan cũng thúc đẩy sản xuất cytokin IFN-γ từ tế bào Th1 và Tc1 thông qua trung gian IL-12. Khi được dùng như một chất bổ trợ in vivo với kháng nguyên ovalbumin (OVA), fucoidan tăng cường sản xuất kháng thể OVA đặc hiệu và sản xuất IFN-γ trong OVA đặc hiệu tế bào T. Thêm vào đó, fucoidan tăng cường cảm ứng OVA điều hòa tăng  của MHC lớp 1 và lớp 2 trên tế bào tua lá lách và thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng của OVA đặc hiệu tế bào T – CD4 và CD8.

Từ những kết quả trên cho thấy rằng, fucoidan có thể đóng vai trò như một chất bổ trợ kích hoạt đáp ứng miễn dịch Th1 và hoạt hóa CTL, những yếu tố có ích cho việc phát triển vaccine chống ung thư.

——————————————————————————————————————————-

Tên nghiên cứu:  Fucoidan ức chế sự tạo mạch quanh khối u, bỏ đói tế bào ung thư!

Link nguồn: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4515626/

Thời gian: 2015

Tác giả: Meng-Chuan Chen và cộng sự.

Trung tâm nghiên cứu: Khoa xạ trị ung thư, bệnh viện phật giáo Tzu Chi, Đài Loan.

Tiêu đề: Fucoidan trọng lượng phân tử thấp ức chế sự tạo mạch quanh khối u thông qua việc giảm đáp ứng tín hiệu HIF – 1/VEGF trong tình trạng thiếu dưỡng khí.

Kết quả nghiên cứu:

Sự hoạt hóa của yếu tố HIF-1 (Yếu tố cảm nhận thiếu oxy) đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành mạch máu nuôi dưỡng khối u tăng trưởng và di căn. “Fucoidan trọng lượng phân tử thấp” chiết xuất từ tảo nâu có những tác động giúp ngăn cản sự phát triển của ung thư. Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh “Fucoidan trọng lượng phân tử thấp” (Low molecular weight fucoidan – LMWF) có thể ức chế sự tạo thành H2O2 (hypoxia-stimulated H2O2 formation), ức chế tích lũy HIF1 và ức chế hoạt động phiên mã yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô và sự di căn , xâm lấn của tế bào ung thư.

 ———————————————————————————————————

Tên nghiên cứu: Tác dụng chống ung thư của Fucoidan khi kết hợp với hóa trị (Lapatinib, một chất ức chế Tyrosine Kinase)

Năm nghiên cứu: 2014

Tác giả: Byeongsang Oh, Jihun Kim,Weidong Lu và David Rosenthal

Trung tâm nghiên cứu: Viện Ung thư Dana-Farber, Trường Y khoa Harvard, Boston, Hoa Kỳ

Link nguồn: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3920603/pdf/ECAM2014-865375.pdf

Kết quả nghiên cứu:

Trong một nghiên cứu gần đây, Keguchi et al. đã tiến hành trên những bệnh nhân ung thư tiến triển không thể cắt bỏ khối u hoặc ung thư đại trực tràng đã tái phát ( Cỡ mẫu = 20) để khám phá hiệu quả của fucoidan khi kết hợp với biện pháp hóa trị thông thường (oxali-platin plus 5-fluorouracil/leucovorin (FOLFOX) hoặc irinote-can plus 5-fluorouracil/leucovorin (FOLFIRI)) và cho kết quả: Fucoidan kết hợp FOLFOX or FOLFIRI có tác dụng làm giảm độc tính cũng như nâng cao tỉ lệ sống sót của bệnh nhân bằng cách kéo dài hiệu quả tác dụng của hóa trị.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN

( miễn phí )

Đi khám nhiều nơi và sử dụng nhiều phương pháp nhưng vẫn chưa hiệu quả? Để lại thông tin, chuyên gia sẽ tư vấn giải pháp tối ưu

Thông báo

x
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn
Bác sĩ chuyên khoa
Ung Bướu - Cố vấn chuyên môn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

CHUYÊN GIA TƯ VẤN

( miễn phí )

Đi khám nhiều nơi và sử dụng nhiều phương pháp nhưng vẫn chưa hiệu quả? Để lại thông tin, chuyên gia sẽ tư vấn giải pháp tối ưu

Thông báo

x
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn
Bác sĩ chuyên khoa
Ung Bướu - Cố vấn chuyên môn