Curcumin là gì? Tổng hợp công dụng tuyệt vời của Curcumin

Nghệ vàng (Curcuma longa L.) là cây thuốc quý được đánh giá cao trong  số  vô  vàn  các  cây  thuốc  cổ  truyền. Khoa học hiện đại đã chứng minh tinh chất nghệ Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như chống viêm, kháng khuẩn, trị viêm loét dạ dày, đặc biệt hữu hiệu trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Chính vì vậy, rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành trong suốt hơn thập niên qua với mục đích khám phá những cơ chế kì diệu, để đánh thức tiềm năng của củ nghệ vàng.

Nghệ vàng trong y học cổ truyền

Theo “Những cây thuốc và vị thuốc việt nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi,  khương hoàng (thân rễ củ nghệ) có vị cay, đắng, tính ôn, quy vào 2 kinh can và tỳ, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, chỉ huyết, làm tan máu ứ, giảm đau dùng tốt trong bệnh đau dạ dày, gan mật, vàng da, phụ nữ sau sinh hoặc các vết thương ngoài da. Uất kim (củ con của cây nghệ) vị cay ngọt, tính mát, làm mát máu, an thần, tan máu ứ, giảm đau.

bot-nghe-vang-curcumin Curcumin trong y học hiện đại

Ngày nay, các nhà khoa học đã khám phá ra hoạt chất tạo nên màu vàng và đem lại tác dụng của nghệ vàng là tinh chất Curcumin, chỉ chiếm 0,3% khối lượng. Công dụng của Curcumin, đang thu hút được sự quan tâm của ngành Y học trên toàn thế giới. Thư viện Pubmed (Tính đến ngày 1/9/2016) có tới 9.273 bài báo nghiên cứu về tác dụng của hoạt chất Curcumin trên các bệnh mạn tính, nan y, trong đó có tới 3.510 bài báo nghiên cứu liên quan đến bệnh ung thư

Với những thực nghiêm trên các dòng tế bào ung thư, trên động vật và thăm dò trên bệnh nhân ung thư trong hơn 20 năm qua, các nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới thấy rằng Curcumin có nhiều công dụng quý trong việc phòng ngừa và hỗ trợ nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu.

Ức chế sự hình thành khối u

Curcumin có tác dụng chống oxy hóa, khử các gốc tự do mạnh gấp nhiều lần vitamin E, C, betacaroten; Ngăn cản quá trình đột biến gen; Ngăn ngừa hình thành tế bào ung thư.

Ngăn cản sự phát triển khối u

Curcumin làm giảm và ức chế hoạt tính của yếu tố nhân NF-k(kappa)B (Khi yếu tố nhân NF kappa B bị kích hoạt, tế bào khoẻ mạnh sẽ biến đổi thành tế bào ung thư), thúc đẩy quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư.

Curcumin làm tăng nhạy cảm của tế bào ung thư với hóa trị/xạ trị nên khi phối hợp sẽ làm giảm được liều hóa trị/xạ trị, nâng cao hiệu quả của các phương pháp trị liệu truyền thống. Curcumin ngăn cản hoạt hóa NF- kB, TNF, IL1, IL6 là những chất thúc đẩy viêm nên làm giảm được các triệu chứng do hóa trị, xạ trị gây ra như đau thần kinh, trầm cảm, mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, giảm cân

Ức chế di căn

Curcumin ức chế tăng sinh mạch máu mới, giảm lượng máu cung cấp, dẫn đến cái chết của tế bào ung thư do không có dưỡng chất, kìm hãm sự phát triển khối u, đồng thời ngăn cản quá trình di căn ung thư.

nano-curcumin

Rào cản độ tan và hấp thu

Curcumin đã được các nhà khoa học khẳng định hiệu quả, tuy nhiên rào cản lớn khiến tinh chất nghệ Curcumin chưa được ứng dụng rộng rãi trong y học là do Curcmin rất ít tan trong nước (độ tan 0,001%), sinh khả dụng thấp.

Vì vậy, dù có nhiều hoạt tính sinh học quý, nhưng khi dùng theo đường uống, chỉ 7 – 10% curcumin được hấp thu vào máu, lại bị chuyển hóa nhanh qua gan, làm cho sinh khả dụng thực tế của Curcumin chỉ đạt 2-3%.

Vì vậy cần ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại để tăng độ tan, cải thiện độ hấp thu, giữ ổn định nồng độ trong máu, để phát huy tối đa dược tính của curcumin khi sử dụng đường uống

Curcumin và những nghiên cứu lâm sàng

Tác dụng trên tế bào ung thư của Curcumin được phát hiện lần đầu tiên năm 1983 do Salmon và cộng sự tiến hành, được đăng tải trên tạp chí European Journal of Cancer and Clinnical Oncology. Từ đó đến nay, hàng ngàn công trình nghiên cứu khoa học đã được tiến hành nhằm khám phá cơ chế tiêu diệt tế bào ung thư cũng như những tác dụng dược lý khác của Curcumin. Dưới đây là 2 nghiên cứu tiêu biểu nhất:

Nghiên cứu 1: Curcumin có khả năng ức chế sự phát triển của khối u

Nghiên cứu lâm sàng phase II được thực hiện ở trung tâm Anderson, đại học Texas trên 25 bệnh nhân ung thư tuyến tụy được cho dùng 8g Curcumin mỗi ngày trong 2 tháng. U bướu ngưng phát triển ở 2 bệnh nhân, một người trong 8 tháng và người kia trong 2 năm rưỡi. Một trường hợp khối u có kích thước giảm tới 73%.

7777

Nguồn: Clin Cancer Res. 2008 Jul 15; Phase II trial of curcumin in patients with advanced pancreatic cancer.

Nghiên cứu 2:  Curcumin kích hoạt quá trình tự sát của tế bào ung thư máu

Nghiên cứu tiền lâm sàng được thược hiện bởi L. I. Nagy  và cộng sự tại  khoa dược trường đại học Szeged, Hungary năm 2015 cho thấy curcumin có khả năng làm chết tế bào ung thư theo con đường apoptosis, tiêu diệt tế bào ung thư tự nhiên, không ảnh hưởng đến tế bào lành.

888

Nguồn: Biomed Res Int. 2015; Curcumin and Its Analogue Induce Apoptosis in Leukemia Cells and Have Additive Effects with Borte in Cellular and Xenograft Models.

Nghiên cứu khác

Tên nghiên cứu: Sự kết hợp giữa Doce và Curcumin trên bệnh nhân bị ung thư tuyển tiền liệt kháng cắt tinh hoàn: Một thử nghiệm Pilot phase II.

Link nghiên cứu: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26771576

Thời gian: 2016

Tác giả: Mahammedi H1, Planchat E, Pouget M, Durando X.

Trung tâm nghiên cứu: Khoa Ung thư, Trung tâm Jean Perrin, Đại học Clermont 1, Pháp

Phương pháp nghiên cứu: 30 bệnh nhân bệnh nhân ung thư tuyến tiền liêt kháng castration và có tăng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) được điều trị với doc/pre ở điều kiện thường cho 6 đợt hóa trị kết hợp với curcumin, 6000mg/ngày (Ngày -4 đến ngày +2 của doc). Chỉ tiêu đo lường chính là “tốc độ phản ứng tổng thể” được xác định bằng định mức PSA.

Kết quả: 26 bệnh nhân được tiến hành điều trị theo lịch trình, 2 tiến triển và 2 bệnh nhân đã chết trước khi kết thúc nghiên cứu. Phản ứng giảm PSA được quan sát thấy trên 59% bệnh nhân ( 14% của bình thường hóa PSA) và sự giảm PSA đạt được chỉ trong vòng 1/3 chu kì điều trị  (first three cycles) trên 88% bệnh nhân đáp ứng. Đáp ứng một phần đạt trên 40% số bệnh nhân có thể đánh giá được (evaluable patients). Phác đồ điều trị được dung nạp tốt và không có tác dụng phụ nào gây ra gởi Curcumin. 20 bệnh nhân đã tuân thủ 100% liệu trình curcumin. Mức PSA và tỉ lệ đáp ứng mục tiêu không có tương quan với các giá trị trong huyết thanh của CGA và NSE.

Kết luận: Nghiên cứu này cung cấp thêm dữ liệu về việc sử dụng curcumin trong điều trị bệnh ung thư, với tỉ lệ đáp ứng cao, khả năng dung nạp của bệnh nhân tốt, đây là một tín hiệu vui cho những thử nghiệm lâm sàng khác trong tương lai.


 

Tên nghiên cứu: Nano Curcumin ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư tuyến thực quản và làm giảm các tín hiệu gây viêm từ các tế bào T
Tác giả: Milano F, Mari L, van de Luijtgaarden W, Parikh K, Calpe S, Krishnadath KK
Thời gian nghiên cứu: Năm 2012
Trung tâm nghiên cứu: Amsterdam, Hà Lan
Link nghiên cứu: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3665944/
Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản và tử vong vẫn luôn ở mức rất cao. Curcumin, là một polyphenol tự nhiên được biết đến với tác dụng chống ung thư khá mạnh, tuy nhiên sinh khả dụng của curcumin lại rất thấp. Mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá một dạng bào chế đặc biệt- Nano Curcumin sẽ hiệu quả như thế nào trên tế bào ung thư thực quản và để phân tích hợp chất mới này có ảnh hưởng đến phản ứng của tế bào T đuôi gai.

Kết quả cho thấy sự hấp thu hiệu quả của Nano Curcumin lên các tế bào ung thư. Hơn nữa, Nano Curcumin làm giảm đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư thực quản, trong khi không ảnh hưởng đến các dòng tế bào thực quản bình thường HET-1A. Nano Curcumin cũng làm tăng đáng kể tác dụng của tế bào bạch cầu và làm giảm đáng kể các cytokine tiền viêm. Khi kết hợp liệu pháp miễn dịch và Nano Curcumin, các nhà nghiên cứu thấy rằng nồng độ cơ bản của tế bào T từ 6,4 và 4,1%, tăng lên đến 15 và 13%.

Tóm lại, Nano Curcumin có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung bướu thực quản, gây độc tế bào ung thư và làm giảm các tín hiệu gây viêm từ các tế bào T.


 

Tên nghiên cứu: NANOCURCUMIN ức chế tăng trưởng khối u tuyến tụy và giúp khối u lớn chậm phát triển
Tác giả: Murali M Yallapu, Mara C Ebeling, Sheema Khan, et al.
Thời gian nghiên cứu: Năm 2011
Trung tâm nghiên cứu: Trung tâm nghiên cứu sinh học ung thư và trường đại học Nam Dakota, Hoa Kỳ
Kết quả nghiên cứu: Người ta quan sát thấy sinh khả dụng của nanocurcumin tăng đến 2,5 lần so với Curcumin thường. Khi sử dụng NANO CURCUMIN, nồng độ curcumin quan sát được trong 1 ml huyết thanh đạt 1792,19 ± 644 ng vào lúc 6 giờ. Sinh khả dụng tăng có nghĩa là curcumin ổn định hơn và kéo dài thời gian tuần hoàn trong máu của NANO CURCUMIN ở điều kiện sinh lý. Điều này chứng minh rằng hạt nano có đặc tính mạnh mẽ làm tăng hiệu quả của thuốc. NANO CURCUMIN ức chế tăng trưởng khối u tuyến tụy và giúp khối u lớn chậm phát triển. Tác dụng ức chế tăng trưởng của NANO CURCUMIN tương quan với khả năng ức chế PCNA, Bcl-xL, MCL-1, MUC1, Collagen I và tăng cường màng β-catenin. NANO CURCUMIN không cho thấy bất kỳ dấu hiệu độc tính nào và ổn định sau khi ủ với protein huyết thanh của con người.


Tên nghiên cứu: Curcumin làm giảm mức độ nghiêm trọng của biến chứng viêm da do xạ trị
Tác giả: Ryan JL, Heckler CE, Ling M, Katz A, Williams JP, Pentland AP, Morrow GR.

Link gốc: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3998827/
Thời gian nghiên cứu: Năm 2013
Trung tâm nghiên cứu: Trung tâm Da Liễu, Đại học y khoa Rochester, New York, Hoa Kỳ
Kết quả nghiên cứu: Viêm da do xạ trị xảy ra đối với khoảng 95% bệnh nhân xạ trị (RT) điều trị ung thư vú. Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng để đánh giá khả năng curcumin làm giảm mức độ nghiêm trọng của biến chứng viêm da trong 30 bệnh nhân ung thư vú. Bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên dùng 2,0 gram curcumin hoặc giả dược bằng đường uống ba lần mỗi ngày (tức là 6,0 gram mỗi ngày) trong suốt thời gian xạ trị. Mức độ viêm da được đánh  giá hàng tuần. 30 bệnh nhân được đánh giá có tuổi trung bình là 58,1. Tiêu chuẩn thử nghiệm cho thấy curcumin giúp giảm mức độ nghiêm trọng của biến chứng viêm da so với giả dược (Độ nghiêm trọng 2,6 so với 3,4; P = 0,008). Test thống kê Fisher cho thấy bệnh nhân được hỗ trợ điều trị bằng curcumin ít xuất hiện bong vảy (28,6% so với 87,5%, P = 0,002). Kết luận, uống 6,0 g curcumin mỗi ngày trong thời gian xạ trị, làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm da do tia xạ ở những bệnh nhân ung thư vú.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN

( miễn phí )

Đi khám nhiều nơi và sử dụng nhiều phương pháp nhưng vẫn chưa hiệu quả? Để lại thông tin, chuyên gia sẽ tư vấn giải pháp tối ưu

Thông báo

x
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn
Bác sĩ chuyên khoa
Ung Bướu - Cố vấn chuyên môn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

CHUYÊN GIA TƯ VẤN

( miễn phí )

Đi khám nhiều nơi và sử dụng nhiều phương pháp nhưng vẫn chưa hiệu quả? Để lại thông tin, chuyên gia sẽ tư vấn giải pháp tối ưu

Thông báo

x
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn
Bác sĩ chuyên khoa
Ung Bướu - Cố vấn chuyên môn